Tìm Hiểu Về Trắc Địa Ảnh

Trắc địa ảnh nói riêng và ngành trắc địa nói chung đã ra đời rất lâu và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thực tế cũng như trong các công trình nghiên cứu phát minh ra những điều mới mẻ về ngành khoa học trái đấtHoạt động trắc đạc rất đa dạng và phong phú gồm các chuyên ngành như: trắc địa bản đồ, trắc địa công trình, trắc địa mỏ, trắc địa viễn thám, trắc địa biển…Một trong những ngành được ứng dụng rộng rãi hiện nay là trắc địa ảnh.

Trắc địa ảnh là gì?

Trắc địa ảnh (Photogrammetry) là một trong những chuyên ngành nhỏ của lĩnh vực trắc địa nói chung. Đồng thời, nó chính là môn học nghiên cứu việc xây dựng bản đồ bằng ảnh máy bay, ảnh mặt đất, ảnh vệ tinh. Hoạt động này dùng ảnh thay thế cho các phương pháp truyền thống để xây dựng các loại bản đồ chuyên đề phục vụ công tác quản lý đất đai. Hay nói cách khác đây là lĩnh vực xử lý kết quả trắc địa qua ảnh.

Trắc địa ảnh đang được ứng dụng như thế nào?

Ngày nay ở nước ta và nhiều nước trên thế giới phương pháp trắc đạc ảnh đã trở thành phương pháp cơ bản trong công tác đo vẽ bản đồ địa hình, bản đồ hành chính các loại với nhiều tỷ lệ khác nhau.

Trong xây dựng: trắc địa ảnh giúp đo độ lún và biến dạng của các công trình bằng ảnh thay thế cho các phương pháp truyền thống.

Trong công nghiệp: trắc địa ảnh giúp đo khối lượng khai thác mỏ, nghiên cứu các phương pháp thiết kế và gia công tối ưu, kiểm tra công tác lắp ráp thiết bị công nghiệp, kiểm tra chất lượng tạo hình trong công nghiệp, chế tạo máy bay, ô tô, tàu thủy.

Trong lâm nghiệp: trắc địa ảnh giúp điều tra quy hoạch rừng. Nghiên cứu quá trình phát triển của rừng.

Trong nông nghiệp: trắc địa ảnh giúp lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ cơ cấu cây trồng, nghiên cứu sự hình thành và phát triển của gia súc, cây trồng.

Trong lĩnh vực quân sự: trắc địa ảnh giúp thành lập bản đồ địa hình. Nghiên cứu quỹ đạo và tốc độ chuyển động của các loại đầu đạn, tên lửa, máy bay, nghiên cứu các vụ nổ.

Trong công tác địa chính: trắc địa ảnh giúp xây dựng bản đồ địa chính phục vụ việc quản lý nhà nước về đất đai, bản đồ phục vụ công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Trắc địa ảnh đang gắn với cuộc sống mọi người

Ngoài lĩnh vực địa hình phương pháp trắc địa ảnh còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành khoa học kỹ thuật khác. Nếu nói các việc to tát, chúng ta có thể khó hiểu. Nhưng, thực tế trắc địa ảnh đang được người dân ứng dụng ngày càng nhiều cho mọi góc ngách của cuộc sống.

Ngày nay, nhiều người sử dụng vệ tinh, vệ tinh số mặt đất từ các thiết bị thông minh như Smarthphone ngày càng nhiều. Bản đồ vệ tinh google (google map) để ứng dụng trắc địa ảnh cho cuộc sống.

Dùng trắc địa ảnh để tìm đường: ứng dụng mà người dân đang dùng nhiều nhất. Nhiều người xem hình vệ tinh để xem bản đồ thành phố và xác định đường đi. Để có được điều đó, các nhà khoa học đã làm ứng dụng trắc địa ảnh bản đồ. Sau đó, hướng dẫn ngoại người ứng dụng theo.

Dùng trắc địa ảnh để xác định địa hình: cũng là cách mà nhiều người đã và đang ứng dụng. Khi đi chơi, du lịch ở những nơi xa lạ, nhiều người muốn biết mình phải đi lộ trình như thế nào, địa hình trên từng chặng, hay nơi đế ra sao? Lúc đó, mọi người mở bản đồ vệ tinh. Bản đồ đó là lát cắt đó chính là tổng hợp của trắc địa ảnh bản đồ.

Dùng trắc địa ảnh để xác định vị tríĐây là cách mà nhiều người mua đất hay kinh doanh Bất động sản hay làm. Khi muốn tìm hiểu đám đất, căn nhà, hay đầu tư Bất động sản ở khu nào đó, họ lên mạng xem và xác định vị trí, tương quan bốn phương tám hướng trước khi quyết định mua đất hay đầu tư.

Trên đây là những thông tin về hoạt động trắc địa ảnh. Các bạn muốn tìm hiểu hay cần tư vấn rõ hơn, hãy liên hệ với công ty Phúc Gia nhé.

 

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr Huỳnh Văn Hạnh)

Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------