NHỮNG YẾU TỐ LƯU Ý CỦA TRẮC ĐẠC TRONG XÂY DỰNG

Công tác trắc địa (hay còn gọi là trắc đạc) là một trong những giai đoạn quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình. Cũng có thể nói “Công tác trắc địa quyết định trực tiếp đến tính chính xác của công tác thi công xây dựng do đó hai quá trình này có mối quan hệ mật thiết với nhau”.

luu-y-ve-trac-dac

Để cho công trình xây dựng đạt tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng thì những người làm trắc địa luôn cân nhắc một vấn đề là “độ chính xác bao nhiêu thì đủ đáp ứng những yêu cầu đó?”. Để giảm bớt những băn khoăn này, bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc về những yếu tố cần lưu ý của công tác trắc địa trong xây dựng công trình.

Những yếu tố lưu ý của trắc đạc trong xây dựng bao gồm:

1. Dung sai trong xây dựng

Dung sai là một khái niệm dùng để nói đến sự chênh lệch/biến động trong giới hạn cho phép giữa kích thước thiết kế với kích thước thi công thực tế. Bởi vì thông thường kích thước thực tế thường sai khác với kích thước thiết kế.

Tùy thuộc vào loại hình công trình nhất định mà có những chỉ số dung sai khác nhau, cán bộ tiến hànhcông tác trắc địa cho công trình phải nắm được những tiêu chuẩn này để thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Theo tính chất của sai số này, giá trị tuyệt đối của dung sai không bao giờ vượt quá một giới hạn cho trước. Vì vậy, cho dù ngoài hiện trường kích thước của công trình xây dựng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước thiết kế nhưng không bao giờ vượt quá một giới hạn cho trước.

2. Ước tính độ chính xác của công tác trắc đạc

Hầu hết công tác trắc đạc có mặt ở tất cả các công trình xây dựng, ngay từ lúc bắt đầu đến lúc hoàn thành. Bởi mức độ quan trọng và sự hỗ trợ vô cùng đắc lực mà công tác đo đạc trắc địa mang lại cho công tác thi công cho nên được xem như công việc gần như không thể thiếu trong xây dựng 

Tuy nhiên, cũng chính mối liên kết chặt chẽ này cũng kèm theo những hệ lụy nguy hiểm như : nếu công tác trắc đạc tiến hành sai sẽ dẫn đến công tác thi công sau gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình thậm chí có thể gây sập đổ trong quá trình thi công gây tổn thất đến cả chi phí đầu tư và thậm chí cả tính mạng con người.

Khi tiến hành trắc địa công trình xây dựng cán bộ trắc địa cần lưu ý rằng mỗi công trình xây dựng đều có một sai số riêng. Trong quá trình xây dựng, để đảm bảo công trình được xây dựng đúng vị trí và đúng kích thước hình học chúng ta thường xuyên phải tiến hành đo đạc kiểm tra để giảm mức sai số tới mức thấp nhất có thể.

luu-y-ve-trac-dac2

3. Yếu tố con người và máy móc trong trắc đạc

Để đảm bảo công tác trắc địa chính xác và hiệu quả, thì kỹ sư trắc địa phải là người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành hoặc lĩnh vực liên quan, am hiểu về tính chất của đất, biết cách vận hành các loại máy móc đo đạc chuyên dụng thuần thục. 

Ngoài ra, thiết bị đo đạc trắc đạc phải đảm bảo chất lượng, có độ chính xác cao, có khả năng tương tác dễ dàng, hiệu quả công việc cao.

Nếu đáp ứng được 2 yếu tố nêu trên thì công tác trắc địa sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Để tham khảo dịch vụ đo đạc hay tìm hiểu thêm kiến thức về lĩnh vực trắc đạc – quan trắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn.

CTCP ĐO ĐẠC XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ PHÚC GIA

📞Điện thoại: 0903.91.62.91
✉️Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🏢Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------