KHI NÀO CẦN KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH CÔNG TRÌNH

khi-nao-can-khao-sat-dia-hinh-2

Khảo sát địa hình công trình là hoạt động đóng vai trò quan trọng trước khi quyết định xây dựng một dự án công trình. Giúp xác định chính xác vị trí các hạng mục công trình, đánh giá được cụ thể điều kiện địa hình tuyến cần khảo sát trên cơ sở đó đề xuất biện pháp thiết kế, thi công công trình.

Đối với những công trình quan trọng ,lớn thì việc khảo sát địa hình nhằm đánh giá mức độ ổn định. Từ đó, ta sẽ đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời nếu mức độ ổn định vượt quá giới hạn cho phép. Đây là điều hết sức cần thiết.

khi-nao-can-khao-sat-dia-hinh-1

Khảo sát địa hình là gì?

Khảo sát địa hình là hoạt động nghiên cứu đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng công trình.

Hoạt động khảo sát này nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất. Những thông tin này phục vụ cho các công tác quy hoạch, thiết kế, và xử lý nền móng, tính khối lượng đào, đắp công trình.

Phạm vi khảo sát địa hình gồm: Khống chế mặt bằng và khống chế độ cao, đo bình đồ khu vực xây dựng, đo trắc dọcvà trắc ngang tuyến.

Khi nào cần khảo sát địa hình?

Khảo sát địa hình công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thiết kế xây dựng công trình ở những nơi có điều kiện địa chất phức tạp, thiết kế xây dựng nhà cao tầng,các công trình ngầm… Thông thường công tác khảo sát địa hình công trình thường được tiến hành trước khi thiết kế nền móng công trình. 

Ngoài ra, trong quá trình thi công, sử dụng công trình nếu gặp phải những vấn đề liên quan đến điều kiện tự nhiên trên mặt đất thì cần phải tiến hành khảo sát địa hình bổ sung để có kế hoạch điều chỉnh phương án kịp thời tránh những rủi ro trong quá trình xây dựng làm ảnh hưởng hay gây thiệt hại đến chất lượng công trình.

Thông qua công tác khảo sát địa hình, nhà quản lý có thể đánh giá được mức độ thích hợp của địa điểm và môi trường đối với các công trình dự kiến xây dựng. Từ đó, thiết kế, lựa chọn giải pháp móng cho công trình dự kiến xây dựng một cách hợp lý và tiết kiệm. Đồng thời khi dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng thì có thể chuẩn bị các phương án đề phòng giúp giảm thiểu thiệt hại. Ngoài ra, nhà quản lý còn có thể đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp công trình hiện có và nghiên cứu những trường hợp đã xảy ra gây hư hỏng cho công trình.

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------