KHẢO SÁT THỦY LỢI

khao-sat-thuy-loi-4

Việt Nam một trong những nước có mật độ sông ngòi cao- khoảng 2360 sông với chiều dài từ 10km trở lên dẫn đến không ít thiên tai về nước như lũ lụt, từ đó gây bất lợi cho việc xây dựng những công trình thủy lợi. Chính vì vậy mà rất cần có công tác khảo sát thủy lợi nhằm thăm dò, đánh giá và đề xuất giải pháp thi công công trình sao cho an toàn và chất lượng nhất có thể.

khao-sat-thuy-loi-3

Để biết được khảo sát thủy lợi có vai trò như thế nào thì trước hết chúng ta phải hiểu:

Công trình thủy lợi là gì?

Công trình thủy lợi- thuộc kết cấu hạ tầng nhằm khai thác mặt lợi của nước: bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái, phòng chống tác hại do nước gây ra như: hồ chứa nước, đập, cống, giếng, trạm bơm, đường ống dẫn nước, kênh, công trình trên kênh và bờ bao các loại.

Khảo sát thủy lợi là gì?

khao-sat-thuy-loi-1

Công tác khảo sát thủy lợi được biết đến với vai trò xác định chính xác vị trí hạng mục công trình, đánh giá cụ thể điều kiện địa hình tuyến cần khảo sát để đưa ra các biện pháp phù hợp, xác định khối lượng đào lắp công trình nhằm phục vụ cho công tác thiết kế và thi công. Bên cạnh đó, đối với các công trình quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác công trình cũng cần phải quan trắc chuyển vị lún, nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép.

Một số tiêu chuẩn, quy phạm áp dụng trong việc khảo sát thủy lợi: Người tiến hành khảo sát công trình thủy điện phải nắm được 03 tiêu chuẩn được pháp luật Việt Nam công nhận là: Tiêu chuẩn 14TCN 186 -2006 : Thành phần, khối lượng khảo sát địa hình trong các giai đoạn lập dự án và thiết kế công trình thủy lợi. Tiêu chuẩn 14TCN 22 – 2002 : Quy phạm khống chế mặt bằng cơ sở trong công trình thủy lợi và tiêu chuẩn 14TCN 141 – 2005 : Quy phạm đo vẽ mặt cắt, bình đồ địa hình công trình thủy lợi.

Những tiêu chuẩn này được nhà nước quy định rõ ràng những người tiến hành khảo sát bám vào đó và căn cứ vào điều kiện thực tế để đề xuất phương án thi công phù hợp với mức định giá hợp lý.

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------