KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu nói việc lên kế hoạch thi công là phần gốc thì hoạt động khảo sát địa chất cớ thể được xem là phần trễ của quá trình xây dựng công trình. Nhờ có công tác khảo sát công trình mà các kỹ sư trắc địa có thể đánh giá điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng…. Sau đây là một số vấn đề cơ bản nhất về khảo sát địa chất công trình:

khao-sat-dia-chat-la-nhu-the-nao-2

Khảo sát địa chất là gì?

Khảo sát địa chất nhằm đánh giá, nghiên cứu điều kiện địa chất của công trình tại địa điểm xây dựng với mục đích xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho các công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng.

Khảo sát địa chất thực hiện như thế nào?

Khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh….đều là những hoạt động trong khảo sát địa chất công trình và được thực hiện một cách bài bản theo quy trình sau:

Bước 1: Nhà thiết kế hoặc chủ công trình cần cung cấp các thông tin về diện tích khuôn viên, quy mô, tải trọng, kết cấu công trình, giải pháp móng dự kiến cho bộ phận khảo sát địa chất công trình. Ngoài ra, bộ phận khảo sát kết hợp với nhà thiết kế hoặc chủ công trình xác định khối lượng, vị trí và chiều sâu thăm dò.

Bước 2: Các cán bộ khảo sát địa chất tiến hành khoan thăm dò bằng máy khoan chuyên dụng có thể là XY-1 hay HT-150E. Quá trình khoan thăm dò địa chất còn kết hợp lấy mẫu đất đem về phòng thí nghiệm và thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT (Standard penetration test) tại hiện trường. Cứ mỗi 2 mét khoan sẽ lấy 1 mẫu đất để thí nghiệm cơ lý, sau đó tiến hành đóng SPT hiện trường.

Bước 3: Tiến hành phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm. Mẫu thí nghiệm trong phòng là thí nghiệm 9 chỉ tiêu cơ lý của mẫu đất.

Ngoài ra, với những công trình có quy mô lớn còn phải kết hợp thêm một số thí nghiệm khác như:

+ thí nghiệm nén cố kết,

+ thí nghiệm nén 1 trục nở hông,

+ thí nghiệm nén ba trục không cố kết không thoát nước UU,

+ thí nghiệm nén ba trục cố kết không thoát nước CU,

+ thí nghiệm mẫu nước ăn mòn bê tông, …

Bước 4: Lập báo cáo khảo sát địa kỹ thuật, đề xuất một số vấn đề liên quan. Báo cáo khảo sát địa kỹ thuật được lập theo TCVN 9363: 2012. Cung cấp các số liệu cần thiết cho nhà thiết kế để tính toán, lựa chọn giải pháp móng phù hợp với điều kiện địa chất công trình nhằm bảo đảm ổn định công trình và đạt hiệu quả kinh tế.

Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ khảo sát địa chất uy tín vui lòng liên hệ với Công ty Phúc Gia để được hỗ trợ kịp thời nhé👍👍😄

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------