GIẢI MÃ TRẮC ĐỊA TRONG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

Công tác trắc địa trong xây dựng công trình từ lâu đã là một việc không thể thiếu. Công tác trắc địa kéo dài xuyên suốt từ đầu đến cuối công trình xây dựngCông tác trắc địa đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn quy hoạch, thiết kế, thi công và quản lý sử dụng các công trình xây dựng cơ bản như: xây dựng công nghiệp, dân dụng, xây dựng cầu đường, xây dựng thủy lợi, thủy điện

Ngày nay công tác trắc địa càng trở lên nhanh chóng và chính xác hơn nhờ nhữngmáy móc trắc địa, đo vẽ hiện đại với độ chính xác cao. Vì thế, công tác trắc địacũng góp phần vào việc hạn chế những sự cố, rủi ro của quá trình xây dựng công trình.

Trong giai đoạn quy hoạch:  tùy theo giai đoạn quy hoạch tổng thể hay chi tiết mà người ta sử dụng bản đồ địa hình tỷ lệ thích hợp để vạch ra các phương án quy hoạch, các kế hoạch tổng quát khai thác và sử dụng công trình. Đây là bước quan trọng hàng đầu quyết định đến sự có mặt của công trình hay không? sự có mặt củacông trình có ảnh hưởng đến những kiến trúc hạ tầng xung quanh, có ảnh hưởng đến nền địa chất xung quanh…

Những vấn đề mang tính vĩ mô này cũng được những cán bộ trắc địa tham mưu với nhà quản lý, đồng thời lên phương án khảo sát thiết kế cho phù hợp.

Trong giai đoạn khảo sát thiết kế:  trắc địa tiến hành thành lập lưới khống chế trắc địa, đo vẽ bản đồ, bình đồ và mặt cắt địa hình phục vụ chọn vị trí, lập cácphương án xây dựng và thiết kế kỹ thuật công trình.

Dự án công trình xây dựng đã hình thành rõ rệt và cần được khảo sát cẩn thận để lên phương án thiết kế và thi công phù hợp nhất với nền địa chất mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

Trong giai đoạn thi công: Các cán bộ trắc địa tiến hành công tác xây dựng lướitrắc địa công trình để bố trí công trình trên mặt đất theo đúng thiết kế; kiểm tra, theo dõi quá trình thi công; đo biến dạng và đo vẽ hoàn công công trình.

Ở giai đoạn này, công tác trắc địa cũng có vai trò không kém ở những hạng mục trước, đồng thời vừa là đơn vị tư vấn giám sát nhằm đảm bảo chất lượng và độ chính xác của công trình thực tế so với bản thiết kế. Trong quá trình thi công nếu phát hiện ra có những bất thường cần tiến hành khảo sát trắc địa chi tiết và thay đổi phương án thi công phù hợp.

Trong giai đoạn quản lý và khai thác sử dụng công trình:  trắc địa thực hiệncông tác đo các thông số biến dạng công trình như độ lún, độ nghiêng, độ chuyển vị công trình. Từ các thông số biến dạng kiểm chứng công tác khảo sát thiết kế, đánh giá mức độ ổn định và chất lượng thi công công trình.

Trên đây là những công việc trắc địa trong xây dựng. Các bạn muốn được tư vấn thêm, hãy liên hệ với công ty Phúc Gia nhé.

 

Điện thoại: 0903.91.62.91

Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------