DIRECTIONS FOR MEASURING THE LAND AREA

Bạn muốn đo diện tích đất để thiết kế một căn hộ đầy đủ tiện nghi, hay muốn đo diện tích một mảnh đất để tính toán phục vụ việc kinh doanh hay đầu tư bất động sản hợp lý mà chưa biết cách? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đo đạc diện tích đất.

Trong quá trình sử dụng đất, phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau đã dẫn đến thay đổi diện tích ban đầu của đất. Nhiều trường hợp diện tích trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) một giá trị còn thực tế lại một giá trị khác. Lúc này, cần đo đạc để biết được chính xác diện tích đất mình dùng để quy hoạch xây dựng, sang nhượng, cho, tặng hay nộp thuế cho đúng. 

huong-dan-do-dac-dien-tich-dat4

Có nên tự đo diện tích đất?

Việc tự tiến hành đo diện tích đất chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý. Bởi nếu không có công cụ đo chuyên nghiệp và không có chuyên môn thì rất dễ xảy ra những sai lệch về diện tích.

Công tác đo đạc diện tích đất chỉ có giá trị khi được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vì thế, khi phát hiện hoặc có nghi ngờ về những sai sót, chênh lệch trong quá trình sử dụng đất, chủ thửa đất cần liên hệ với cơ quan địa chính tại địa phương để kiến nghị được đo đạc lại.

Sử dụng dịch vụ đo đạc diện tích đất

Cơ quan địa chính địa phương có trách nhiệm tiến hành đo đạc diện tích đất. Trường hợp cơ quan quá nhiều công việc, chủ sở hữu đất có thể tìm thuê dịch vụ ở các công ty đo đạc được cấp phép và có uy tín để tiến hành đo vẽ cụ thể cho mình. 

Khi tiến hành đo đạc diện tích đất mà phát hiện những chênh lệch thì sẽ ghi rõ số liệu để bổ sung, điều chỉnh. Sau đó, cung cấp tài liệu cho chính quyền địa phương và chủ nhà xác nhận những thay đổi đó để tiến hành chỉnh sửa bổ sung lại số liệu diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với diện tích thực tế.

huong-dan-do-dac-dien-tich-dat

Ngày nay, ngoài việc sử dụng dịch vụ đo đạc diện tích đất thông qua các cơ quan địa chính thì thông qua đơn vị thứ 3 ngày càng phổ biến bởi tính tiện ích, tiết kiệm thời gian, thủ tục đơn giản của nó mang lại. Các công ty làm dịch vụ sẽ tiến hành làm thủ tục và đo đạc nhanh hơn, ra kết quả và số liệu kịp thời theo yêu cầu của gia chủ giúp người dân tiết kiệm thời gian làm thủ tục hành chính, kết quả chính xác minh bạch và chi phí hợp lý.  Đặc biệt trong trường hợp đám đất có tranh chấp, kiện tụng giữa các bên.

Đồng thời, các công ty này cũng làm giảm áp lực đo đạc địa chính ngày càng gia tăng của người dân. Nhất là ở thời điểm việc mua bán, chuyển đổi, sang nhượng đất đai: đất ở, đất canh tác … ngày càng mạnh và phổ biến.

Bài viết này đã trình bày các thông tin cơ bản về đo đạc diện tích đất. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm, hay muốn giải đáp các ý cụ thể về trường hợp đo đạc của mình, hãy liên hệ với công ty Phúc gia để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

CTCP ĐO ĐẠC XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ PHÚC GIA

📞Điện thoại: 0903.91.62.91
✉️Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🏢Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

------------------------