Thi Công Trắc Đạc Cho Cảng Sông Phú Định

Năm 2011, công ty Phúc Gia hoàn thành phối hợp thi công cảng sông Phú Định. Hạng mục mà Phúc gia Corp đảm nhận là Trắc đạc công trình và quan trắc lún chuyển vị công trình Bến xà lan 300T  và bến xà lan Lash 375T. Việc hoàn thành cảng sông tạo cơ hội cho việc giao thông buôn bán giữa Sài Gòn với vùng Miền Tây sông nước.

Trắc đạc công trình,cảng sông Phú Định,đo đạc công trình,quan trắc cảng sông,trắc đạc công trình xây dựng
Dự án cảng sông Phú Định

Xây dựng cảng sông Phú Định là dự án quan trọng

Trước đây, hoạt động buôn bán của Sài Gòn với các trọng điểm Nam bộ chủ yếu là đường thủy. Vì thế mà Sài Gòn – Chợ Lớn hình thành nhiều điểm cảng bốc dở hàng hóa tự phát ở khắp các con kênh rạch .

Ngày nay, sự phát triển của đô thị và giao thông đường bộ đòi hỏi sắp xếp lại các cảng sông. Cảng Phú Định được là chọn làm quy hoạch chuyển dịch các cảng từ nội thành ra ngoại thành. Đây cũng là đầu mối tập trung giao thông đường thủycủa Nam Sài Gòn với các vùng sông nước của Miền Nam.

Trắc đạc công trình,cảng sông Phú Định,đo đạc công trình,quan trắc cảng sông,trắc đạc công trình xây dựng
Bản đồ cảng sông Phú Định

Theo quy hoạch, cảng sông Phú Định nằm ở ngã ba sông Cần Giuộc – Chợ Đệm – Kênh Đôi thuộc phường 16, quận 8, TPHCM. Toàn cảng có diện tích 64ha với công suất hàng hóa thông qua khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Tổng số vốn đầu tư 400 tỷ đồng, đây sẽ là cảng sông lớn nhất TPHCM. Cảng sông Phú Định bắt đầu xây dựng giai đoạn 1 năm 2003 với diện tích 20h.

Vì sao lại chọn Phúc gia Corp là nhà thầu đo đạc cảng sông?

Việc xây dựng cảng sông lớn không phải dễ và đòi hỏi đo đạc, tính toán rất kỹ. Chính vì vậy, ngay khi bắt tay xây dựng, Công ty TNHH MTV Cảng Sông TP.HCM đã lên kế hoạch mời thầu phụ đo đạc. Công ty Phúc Gia đã vượt qua các nhà thầu khác để trở thành đơn vị tin tưởng nhất cho việc lựa đo đạc công trình vàquan trắc lún.

Công ty Phúc gia Corp được các đối tác biết đến suốt 10 năm qua là một trong những đơn vị hàng đầu trong đo đạc công trình, quan trắc lún… Công ty Phúc giađã tham gia phục vụ cho nhiều công trình đo vẽ bản đồ địa chính của Sở các tỉnh – Thành cũng như các công trình tòa nhà cao tầng. Đặc biệt là Phúc gia được các khách hàng đánh giá làm tốt ở lĩnh vực quan trắc các công trình ven sông ..

Trắc đạc xây dựng cảng sông Phú Định của Phúc Gia có gì đặc biệt

Trước kia chỗ xây cảng là cái bãi bồi, sình lầy. mà bãi bồi thì chỗ cao, chỗ thấp không đều. Nhưng khi làm cảng phải quy hoạch lại cho phù hợp để thuyền neo đậu và bốc dỡ hàng hóa. Bề mặt phải đủ cao để không bị ngập, lụt khi mưa lớn hoặc thủy triều dâng.

Đo đạc định vị điểm của dự án

Khi tiến hành vào làm vào năm 2013, công ty đầu tư Công ty Cơ điện Toàn Cầu nhờ Phúc Gia nhờ Phúc Gia đo tính cụ thể. Phúc gia đã đo định vị để xây dựng bản đồ để xác định phạm vi của dự án. Từ bản vẽ ra thực tế có tỷ lệ 1/1000 hay 1/5000. Mọi sai số có thể làm sai lệch cả hệ thống cảng và tạo nên sự kênh nhau, thiếu đồng bộ giữa các kho, bãi, bến phà.

Trắc đạc công trình,cảng sông Phú Định,đo đạc công trình,quan trắc cảng sông,trắc đạc công trình xây dựng
Công việc quan trắc cảng sông

Đo cao điểm tính khối lượng công trình  

Đây cũng là yêu cầu của đơn vị làm trách nhiệm san lấp. Phúc gia đo định vị độ cao dưới nước, độ cao trên bờ so với độ cao quy chuẩn tránh nước ngập. Các chỉ số đó được kết vào phần mềm lưới địa hình. Từ đó mới tính toán thực khối lượng san lấp, chỗ nào thấp cần bồi lấp nhiều, chỗ nào cao chỉ cần bồi ít. Đồng thời, còn tính và chỉ rõ nơi nào xung yếu phải gia cố thêm.

Trắc đạc công trình,cảng sông Phú Định,đo đạc công trình,quan trắc cảng sông,trắc đạc công trình xây dựng
San lấp mặt bằng cảng sông Phú Định

Đo đạc định vị tiêu điểm bờ kè, bến xà lan 

Khi việc san lấp cơ bản ra hình hài, công ty đo đạc Phúc Gia còn xem xét bản vẽ thiết kế để định vị các điểm cần đóng cừ, đóng cọc, làm bờ kè. Có các tiêu điểm này, công ty xây dựng mới xây dựng các tu điểm, móng chân xà lan, chân bờ kè để tiến hành xây dựng.

Quan trắc lún chuyển vị công trình Bến xà lan 300T  và bến xà lan Lash 375T

Khi đậu thuyền để bốc dỡ hàng thì các điểm cảng đó chịu tải trọng lớn của hàng hóa, phương tiện, máy móc. Xà lan có thể lún hay bờ kè có thể sạt lở, trượt ra ngoài sông. Vì thế, Phúc Gia còn được yêu cầu quan trắc lún chuyển vị các công trình bến xà lan này. Vị đo đạc này đảm bảo cảng sông chịu được tải trọng lớ và bền vững qua thời gian.

 

Công trình cảng sông đã hoàn thành giai đoạn 1 vào ngày 27/09/2011. Đây là bước khởi đầu cho sự phát triển mới của công trình các giai đoạn tiếp theo. Đến nay, công trình đã đưa vào sử dụng, phục vụ cho hoạt động giao thương, kinh tế của người dân Sài Gòn với vựa lúa gạo, tôm cá của cả khu vực Miền Tây.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần đo đạc xây dựng và thiết bị Phúc Gia

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr. Huỳnh Văn Hạnh)

Email:vanphong@phucgiacorp.com
huynhhanh.phucgia@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------