PHÚC GIA THI CÔNG TRẮC ĐẠC XÂY CẦU ĐƯỜNG ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY

PHÚC GIA THI CÔNG TRẮC ĐẠC XÂY CẦU ĐƯỜNG ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY

Ai qua đại lộ Đông Tây

Có chăng hiểu được người xây cầu – đường

Ngày nay, hàng ngàn lượt người xe qua lại Đại lộ Đông Tây (Sài Gòn) lướt xe qua các làn đường bằng phẳng uốn lượn ven sông, vượt qua hàng chục cây cầu, đi dưới rất nhiều cầu vượt? Bạn có biết được, xây được đại lộ ven sông ấy là biết bao tâm huyết của nhiều chuyên gia, hợp sức của nhiều công ty, đơn vị xây dựng. Trong đó, Phúc Gia là nhà thầu phụ những đóng góp khá quan trọng cho việc hình thành và vững trải của cầu đường.

dai-lo-dong-tay

Đại lộ đông tây – cung đường của cầu – cống và kè

Hiện nay, bạn đi từ Miền Đông về Miền Tây hay ngược lại sẽ không phải chạy dọc theo quốc lộ 1A vòng qua thành phố Sài Gòn nữa. đoạn đường đó được rút ngắn chỉ còn ⅓   (21,89 km)  kể từ khi Đại Lộ Đông Tây ra đời. Do quá dài, và ngăn sông cách trở (hầm Thủ Thiêm) nên hiện nay, Đại lộ này chia làm hai: Đại Lộ Võ Văn Kiệt từ Quận 1 đến Bình Chánh và Đại lộ Mai Chí Thọ ở quận 2.

Đại lộ chạy dọc theo kênh từ quốc lộ 1A huyện Bình Chánh đến ngã ba đường Yersin – Chương Dương gần cầu Calmette, quận 1; vượt sông Sài Gòn bằng hầm Thủ Thiêm và nối với xa lộ Hà Nội tại Ngã ba Cát Lái, quận 2.  Đại lộ đi qua địa bàn các quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh, tạo thành một tuyến trục giao thông Đông – Tây, và kết nối hai đầu Đông Bắc – Tây Nam thành phố.

Tuy nhiên, chúng ta nhận thấy rằng đại Lộ Đông Tây là cung đường của cầu – cống. Từ điểm đầu huyện Bình Chánh đến Quận 2 thì đại Lộ Đông Tây trải qua 08 cây cầu và hầm lớn như: Cầu Nước Lên, Cầu Rạch Cây, Cầu Lò Gốm, Hầm Thủ Thiêm, cầu Kênh 1, cầu Kênh 2, cầu Cá Trê Lớn, cầu Cá Trê Nhỏ .. Và còn có tới 09 cầu vượt qua các tuyến như:  2 nhánh cầu vượt quốc lộ 1, Cầu Chà Và, Cầu Nguyễn Tri Phương, Cầu Chữ Y, Cầu Nguyễn Văn Cừ, Cầu Ông Lãnh, Cầu Calmette, Cầu Khánh Hội và 2 nhánh cầu vượt Cát Lái. Có hơn 21km mà có tới 17 cây cầu thì nó được gọi là “đặc sản”, hay đặc thù chỉ có ở Đại Lộ Đông Tây.

Hơn nữa, cung đường này còn nổi tiếng là Đại lộ ven sông và băng qua sông. Vì bắt đầu từ đầu Bình Chánh, thì đại lộ phải vượt qua Kênh Nước Lên rồi chạy men theo Rạch Ruột ngựa, rồi đến kênh Lò Gốm và mem theo bờ kênh Tàu Hủ và chạy dọc kênh Bến Nghé. Khi chuôi qua hầm Thủ Thiêm qua sông Sài Gòn thì phải vượt qua 04 kênh rạch lớn nhỏ nữa.

Làm đại lộ ven sông và kênh rạch thì có những đặc thù riêng. Điểm lớn nhất là nền đất yếu, uốn lượn và khắc phục, tính toán sụt lún triệt để. Chính vì thế, Chủ đầu tư UBND Tp HCM đã đặc biệt lưu tâm đến mời thầu phục quan trắc, đo đạc. Và họ đã chọn Phúc gia như đối tác tin cậy nhất cho vấn đề an toàn trắc đạc thi công cầu đường.

Công tác trắc đạc phục vụ thi công Cầu Đường, Đại lộ Đông Tây không phải dễ

Công tác trắc đạc,trắc đạc,trắc đạc inclinometer,trắc đạc độ cao,đại lộ đông tây

Quan trắc lún và quan trắc độ cao cầu đường

Đo đạc xác định điểm mốc, tiêu cự công trình

Trước hết, đây là công trình lớn, đại lộ Đông Tây được thiết kế  10 – 12 làn xe nên việc giải phóng mặt bằng lớn. Trong khoảng không lớn vậy, việc xác định điểm mốc và tiêu cự các điểm để xây dựng đường. Để được điều đó, Phúc Gia xác định các cái mốc để làm điểm xác định. Từ điểm mốc sẽ xác định các tiêu cự, tiêu điểm cho công trình đường bộ. Các điểm tiêu cự này được xác định bằng hệ thống định vị gps xác định rõ ra không gian. Các tiêu cự này tương quan với các mốc với khoảng cách và góc độ cụ thể. Từng các tiêu cự với điểm mốc gần nhất và các mốc khác để xác định rõ trên thực tế và không gian vệ tinh.

Tuy nhiên, đại lộ Đông Tây không phải là đường thẳng mà quanh co theo bờ kênh.Và việc làm đường và các làn đường quanh co này đòi hỏi sự đo đạc cụ thể, chính xác các điểm nối, điểm chuyển để xây dựng đường chính xác mà không bị lệch khi xây dựng đường.

Khi xác định được các vị trí thực tế các điểm hai bên đường ,các kỹ sư sẽ xác định được nền, lòng đường cần san lấp.

Công tác trắc đạc,trắc đạc,trắc đạc inclinometer,trắc đạc độ cao,đại lộ đông tây

Đo đạc định vị độ cao mặt đường

Việc làm đường quốc lộ là huyết mạch của giao thông, nối cả Miền Tây với Miền Đông. Vì thế đường cao tốc phải đảm bảo luôn thông xe. Nhưng cao tốc xây dựng ven sông, xưa kia vốn là bãi bồi, sình lầy. Vì thế, có đoạn cao, đoạn ngập lụt. Phúc gia Corp đo đạc độ cao để đảm bảo đường luôn cao hơn mực nước triều cường hay mưa lụt.

Các công ty, đơn vị san lấp đào, móc lớp đất bề mặt đất bồi hay di chuyển. Sau đó, mới rải đất và lu lèn nền đường. Việc lu lèn trên nền đất sình lầy cần 2 năm mới đủ độ chắc và ổn định. Có nơi, đất nền ổn định, bồi đắp ít, nhưng có nơi, lèn nền xuống phải bồi đắp tới 15m mới cao đủ độ tiêu chuẩn.

Đo đạc xác định cọc cố định

Việc xây dựng đại lộ ven sông cần gia cố nền đất yếu những chỗ xung yếu. Công ty Phúc gia xác định các vị trí khoan cọc nhồi. Khi đóng cọc, các kỹ sư đo đạc quan trắc trọng tải cọc.

Khi việc san lấp, định vị cọc lúc đó, công ty Phúc gia mới định vị sàn giảm tải, xem đủ tiêu chuẩn. Lúc đó, công ty chủ thầu thực hiện bóc lớp đất lèn lu để rải đá lớn, lu chặt rồi rải đá dăm rồi làm đất xi măng bằng công nghệ CDXQ.

Đo đạc định vị cầu chính

Làm đại lộ Đông Tây phải làm chui qua nhiều cầu bắt qua sông như Cầu Nước Lên, Cầu Rạch Cây, Cầu Lò Gốm, Hầm Thủ Thiêm, cầu Kênh 1, cầu Kênh 2, cầu Cá Trê Lớn, cầu Cá Trê Nhỏ.. Rồi làm nhiều cầu vượt qua và vượt Cầu Chà Và, Cầu Nguyễn Tri Phương, Cầu Chữ Y, Cầu Nguyễn Văn Cừ, Cầu Ông Lãnh, Cầu Calmette, Cầu Khánh Hội … Và còn nhiều cây cầu bộ, cầu tạm, biển báo khác khác ..  Các vị trí này cần được đo đạc, định vị cụ thể để tạo nên Đại Lộ Đông Tây như hiện nay.

Quan trắc hoàn thiện 

khi công trình hoàn công, các đơn vị thi công khác kết thúc. Nhưng các kỹ sư Phúc Gia Corp còn thực hiện quan trắc sàn đường nhựa, quan trắc hoàn độ lún, độ bền của công trình. Việc kết hợp tính toán của kỹ sư trắc đạc và kỹ sư xây dựng mới cho ra được những cây cầu đạt chuẩn của đại lộ.

 

 

Công tác trắc đạc,trắc đạc,trắc đạc inclinometer,trắc đạc độ cao,đại lộ đông tây
Kỹ sư trắc đạc độ cao của các cây cầu

Khởi công từ đầu năm 2006 nhưng mãi đến năm 2011 mới hoàn thành. 06 năm thông đường và có tới hàng trăm ngàn lượt người xe qua lại mỗi ngày. Công trình đại lộ Đông Tây đã thay đổi cuộc sống của người Dân Sài Gòn nói chung và lưu thông giữa Miền Đông và Miền Tây nói riêng. Trong đó, Phúc gia chỉ đóng góp phần công sức nhỏ. Nếu không nói và không để ý, mọi người sẽ không biết tới công việc thầm lặng nhưng quan trọng của các kỹ sư trắc đạc từ Phúc Gia.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần đo đạc xây dựng và thiết bị Phúc Gia

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr. Huỳnh Văn Hạnh)

Email:vanphong@phucgiacorp.com
huynhhanh.phucgia@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------