VÌ SAO CẦN TRẮC ĐỊA NHÀ CAO TẦNG?

trac-dia-nha-cao-tang-3

Trên địa bàn cả nước ngày nay đã và đang xây dựng nhiều nhà cao tầng cùng với khu chung cư cao tầng với quy mô ngày càng lớn, kiến trúc ngày càng hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân. Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của công tác xây dựng thì việc trắc địa nhà cao tầng thực sự rất cần thiết- vừa đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật vừa nâng cao được tính thẩm mỹ của công trình. Và để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác trắc địa nhà cao tầng trong xây dựng.

trac-dia-nha-cao-tang-2

Quy trình trắc địa trong thi công nhà cao tầng:

Quy trình thi công xây dựng nhà cao tầng có những đặc thù riêng đòi hỏi công tác trắc địa có những đặc tính riêng so với những loại công trình khác. 

  •           Trong giai đoạn quy hoạch: Cán bộ trắc địa cần phải thành lập lưới khống chế mặt bằng và độ cao trên khu vực xây dựng công trình gồm hai kỹ thuật cơ bản là lưới khống chế mặt bằng, lưới khống chế độ cao.
  •           Còn xuyên suốt quá trình thi công, cần đảm bảo những yêu cầu chặt chẽ về mặt hình học, các kỹ sư trắc địa cần bố trí hệ thống các trục của tòa nhà trên thực địa. Ngoài ra còn có những hạng mục đặc thù của từng công tác trắc địa phục vụ cho thi phần móng , công tác trắc địa phục vụ cho thi công thân nhà.

Trắc địa nhà cao tầng có thực sự cần thiết?

Như chúng ta đã biết, ở những khu đô thị, nhất là những thành phố tập trung đông cư dân sinh sống luôn có những tòa nhà cao tầng, chung cư- những công trình đặc biệt với kết cấu tương đối phức tạp, hiện đại. Vì vậy, để đảm bảo cho cuộc sống của những người sử dụng nhà cao tầng cũng như không phá vỡ kết cấu hay ảnh hưởng đến môi trường của người dân xung quanh thì công tác trắc địa là rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

trac-dia-nha-cao-tang-1

Chính vì các công trình xây dựng nhà cao tầng cũng khác đặc biệt và phức tạp nên cần có những yêu cầu chặt chẽ về hình học, kết cấu để đảm bảo tổng thể ngôi nhà luôn đứng thẳng trên thực địa phải được tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình thi công. Công tác trắc địa nhà cao tầng giúp đảm bảo việc thi công nhà cao tầng được chính xác như bản thiết kế đã đề ra.

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, công tác trắc địa cũng luôn được tiến hành để đo độ lún, độ nghiêng của nhà. Chất lượng của những căn tầng bên trong tòa nhà đồng thời kịp thời khắc phục những lỗi xảy ra do quá trình thi công không đúng để lại.

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------