TRẮC ĐỊA TRONG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

trac-dia-trong-xay-dung-2

Đối với ngành xây dựng, công tác trắc địa có thể được xem là một phần thiết yếu nhằm đảm bảo cho công trình được xây dựng đúng kích thước hình học và đúng vị trí thiết kế cũng như phục vụ công tác quản lý các công trình xây dựng cơ bản như : xây dựng dân dụng, cầu đường, xây dựng thủy lợi, thủy điện,…Bên cạnh đó, muốn công trình diễn ra một cách chính xác và đạt hiệu quả cao thì phải cần đến những thiết bị trắc đạc hiện đại- máy toàn đạc, máy thủy bình, máy cân bằng Laser,…

trac-dia-trong-xay-dung-3

Trắc địa có vai trò như thế nào trong từng giai đoạn thi công công trình?

Trong giai đoạn quy hoạch:

Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của những kiến trúc hạ tầng cũng như nền địa chất xung quanh công trình, các nhà quản lý sẽ xem xét khả năng tiến hành xây dựng công trình tùy theo giai đoạn quy hoạch tổng thể hay quy hoạch chi tiết mà lựa chọn bản đồ địa hình có tỷ lệ thích hợp nhằm vạch ra các phương án quy hoạch, các kế hoạch tổng quát khai thác và sử dụng công trình.

trac-dia-trong-xay-dung-1

Trong giai đoạn thực hiện khảo sát thiết kế:  

Trắc địa công trình bao gồm: tiến hành thành lập lưới khống chế trắc địa, đo vẽ bản đồ, bình đồ và mặt cắt địa hình phục vụ chọn vị trí, lập các phương án xây dựng và thiết kế kỹ thuật công trình.

Trong giai đoạn tiến hành thi công:

Các kỹ sư trắc địa thực hiện công tác xây dựng lưới trắc địa công trình để bố trí công trình trên mặt đất theo đúng thiết kế; kiểm tra, theo dõi quá trình thi công, đo biến dạng và đo vẽ hoàn công công trình.

Quá trình tiến hành trắc đạc công trình :

Trong giai đoạn này, công tác trắc địa công trình đóng vai trò không kém phần quan trọng- vừa là đơn vị tư vấn giám sát nhằm đảm bảo tính chính xác chất lượng của bản thiết kế so với công trình thực tế. Đặc biệt, trong suốt quá trình thi công nếu phát hiện ra những biến cố bất thường cần tiến hành khảo sát trắc địa chi tiết và thay đổi phương án thi công phù hợp.

Cuối cùng trong giai đoạn quản lý và khai thác sử dụng công trình:

Nhiệm vụ cuối cùng của công tác trắc địa trong xây dựng công trình chính là đo các thông số biến dạng bao gồm: độ lún, độ nghiêng, độ chuyển vị công trình,…từ đó kiểm chúng công tác khảo sát thiết kế, đánh giá mức độ ổn định cũng như chất lượng thi công công trình.

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------