TRẮC ĐỊA LÀ GÌ?

trac-dia3

Khoảng thế kỉ thứ VI trước công nguyên, ngành trắc địa đã được khai sáng bởi Eratosten- nhà thiên văn học Hy Lạp xuất chúng với phát hiện trái đất có dạng hình cầu và đo được độ dài cung kinh tuyến. Từ đó đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành trắc địa, tiêu biểu như: vào khoảng thế kỉ thứ 13 đến thế kỉ 19, Trung Quốc đã tìm ra la bàn, nhà bản đồ học Mecartor tìm ra phép chiếu phương vị ngang đồng góc để vẽ bản đồ hay nhà bác học Vecnie đã phát mình ra du xích,..Và trong những thập kỉ gần đây, những thành tựu mới về khoa học kỹ thuật đã làm cho khoa học trắc địa có những bước phát triển mạnh-  kỹ thuật thăm dò từ xa (viễn thám) đã cho phép thành lập bản đồ từ ảnh máy bay, ảnh vệ tinh. Nhiều nước công nghiệp phát triển đã chế tạo ra nhiều máy trắc địa có kích cỡ nhỏ, nhiều tính năng, có độ chính xác cao, sử dụng máy tính điện tử vào việc giải các bài toán trắc địa có khối lượng lớn v.v… là những thành tựu mới nhất của khoa học áp dụng trong trắc địa. Vậy ngành trắc địa là gì? Vai trò của ngành trắc địa ra sao?

trac-dia1

Trắc địa, trắc đạc hay đo đạc nói chung là ngành khoa học về Trái Đất- đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình mặt đất và địa vật nằm trên mặt đất. Ngoài ra, sản phẩm của ngành có đóng góp quan trọng và liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực của xã hội đặc biệt trong lĩnh vực: lập Bản đồ địa chính quốc gia, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý rừng, quản lý biến đổi khí hậu, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi…chính vì vậy mà ngành trắc đạc được chia thành những nhóm ngành sau:

Các phân ngành của trắc đạc:

Trắc địa bản đồ (surveying and mapping): là ngành đo vẽ bản đồ địa hình phục vụ cho dân dụng -công tác địa chính, quy hoạch xây dựng,…và phục vụ cho quân sự  như tọa độ trên biển Đông.

Trắc địa công trình: là việc tiến hành khảo sát thiết kế công trình trước, trong và sau khi thi công xây dựng. Theo dõi quan trắc chuyển vị và dự đoán biến dạng của các công trình, nền móng công trình trong toàn bộ tuổi đời của công trình. Công cụ đo chủ yếu bằng các loại máy trắc đạc thông thường: máy kinh vĩ, máy thủy bình, máy dọi laser, máy toàn đạc điện tử,… 

trac-dia2

Trắc địa ảnh (photogrammetry): đây là lĩnh vực nghiên cứu việc xây dựng bản đồ bằng ảnh máy bay, ảnh mặt đất, ảnh vệ tinh, dùng ảnh thay thế cho các phương pháp truyền thống để xây dựng các loại bản đồ chuyên để phục vụ công tác quản lý đất đai. Đồng thời người làm trắc địa ảnh sẽ xử lý kết quả trắc địa qua ảnh.

Trắc địa cao cấp ( higher geodesy): là công tác đo đạc trên quy mô toàn cầu, dùng để ứng dụng hoặc xử lý những vấn đề mang tính toàn cầu.

Trắc địa mỏ (mining geodesy):  Ngành này có đặc trưng riêng và được phân ra làm hai chuyên ngành nhỏ là trắc địa mỏ – công trình và ứng dụng kỹ thuật địa tin học trong nghiên cứu, giám sát tài nguyên môi trường. Để phát hiện và tiến hànhđo đạc dự đoán vị trí các mỏ quặng, khoáng sản.

Viễn thám (remote sensing): đây là phân ngành trắc địa đo vẽ từ ảnh hàng không (máy bay,…) sau quá trình bay chụp, bằng tàu biển (đo vẽ thềm lục địa, đáy đại dương,…). Công cụ đo có thể bằng: máy ảnh, thiết bị siêu âm, ra đa vô tuyến điện,… 

Định vị vệ tinh (GPS): định vị địa vật và đo vẽ địa hình bằng vệ tinh địa tĩnh (là loại viễn thám đặc biệt) 

Hệ thống thông tin địa lý (GIS): là chuyên ngành về phần mềm và cơ sở dữ liệu địa lý (công nghệ thông tin).

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------