TRẮC ĐỊA ĐƯỜNG HẦM VÀ CÔNG TRÌNH NGẦM

trac-dia-duong-ham-va-cong-trinh-ngam-1

Khi nghe nói đến trắc địa đường hầm nói riêng và công trình hầm nói chung thì chúng ta lại mường tượng ra những công trình phức tạp dưới lòng đất đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm đảm bảo chất lượng, sự an toàn của công trình. Mặc dù, các công trình xây dựng đường hầm chưa phát triển rộng rãi ở Việt Nam nhưng trong những năm gần đây đang có rất nhiều dự án lớn tiêu biểu như: dự án đầu tư đường hầm ngầm dưới nước dài hơn 1,3 km ở cửa ngõ vịnh Hạ Long 2018 đã và đang được xem xét để đưa vào thi công vào đầu năm 2019. Và để cung cấp thông tin nhằm đưa ra quyết định khởi công dự án đường hầm mà cụ thể ở đây là dự án đường hầm xuyên biển đầu tiên tại Hạ Long Việt Nam thì việc trắc địa đường hầm là vô cùng cần thiết. Vậy vai trò của công tác trắc địa đường hầm và công trình hầm là gì?

trac-dia-duong-ham-va-cong-trinh-ngam-4

Vai trò của công tác trắc địa  hầm và công trình ngầm trong thi công:

Chính vì đường hầm và các công trình ngầm là một dạng công trình đặc biệt – được thi công ngầm dưới và trong lòng đất, nên việc thi công vô cùng khó khăn , phức tạp như: không gian thao tác chật hẹp, môi trường nóng ẩm, đầy khói bụi, tầm nhìn bị hạn chế từ nhiều phía. Và hơn thế nữa, lúc thi công sâu vào trong hầm-đồi núi thì hết sức nguy hiểm, rất cần đến các trang máy móc, thiết bị hiện đại để đạt được hiệu quả tối ưu cho công trình.

Ngoài ra, tất cả các phương pháp đào đường hầm cũng khá đa dạng từ phương pháp thô sơ nhất – khoan nổ đến phương pháp hiện đại nhất- sử dụng các loại máy đào hầm. Tuy nhiên, đến nay vẫn không một phương pháp nào có cơ chế và thiết bị dẫn hướng cho quá trình đào hầm mà tất cả đều phụ thuộc vào sự dẫn hướng của các cán bộ trắc địa chính. Có thể nói công tác trắc địa quyết định đến sự thành công, thất bại của cả công trình và không có một đường hầm hay công trình ngầm nào được thực hiện mà không có công tác trắc địa hỗ trợ.

Công tác trắc địa đường hầm và công trình ngầm trong thi công

Công tác trắc địa có mặt trong tất cả các công đoạn xây dựng các đường hầm, công trình ngầm như: khảo sát, thiết kế và thi công. Trong đó, đối với giai đoạn thiết kế và khảo sát, công tác trắc địa cung cấp bản đồ địa hình cũng như các số liệu cần thiết khác để lên phương án thiết kế công trình. Còn với giai đoạn thi công xây dựng, các cán bộ kỹ thuật trắc địa phải có mặt liên tục tại hiện trường để giải quyết các công việc hết sức hệ trọng như: Cập nhật vị trí tim hầm, xác định độ lệch thực tế của tim hầm so với thiết kế và trực tiếp ra quyết định cho hướng đi của máy đào hoặc máy khoan.

trac-dia-duong-ham-va-cong-trinh-ngam-2

Vì là công đoạn cực kỳ quan trọng nên đòi hỏi tất cả các phép đo, các kết quả đo đạc, tính toán và các quyết định đưa ra phải chính xác không được mắc bất kỳ một sai sót nào.

 Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về trắc địa đường hầm và công trình ngầm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các thông tin cần thiết và tư vấn dịch vụ tốt nhất.

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

One thought on “TRẮC ĐỊA ĐƯỜNG HẦM VÀ CÔNG TRÌNH NGẦM

  1. Phạm Đình Sự says:

    Mình cũng là ks trắc địa sống tại Đà Nẵng, nhưng chưa bao giờ làm trắc địa hầm, bạn có bài viết hay biện pháp trắc đia thi công hầm nào cho tôi xin với để học hỏi thêm với nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------