TRẮC ĐỊA CÔNG TRÌNH THÀNH PHỐ CÔNG NGHIỆP

Trong bối cảnh nền kinh tế, khoa học-kỹ thuật trong và ngoài nước ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là những bước tiến mới của ngành trắc địa nói chung và công tác trắc địa công trình thành phố công nghiệp nói riêng- một trong những ngành khoa học chính, chuyên nghiên cứu, phục vụ thiết kế và thi công các công trình nhà cao tầng, nhà máy, khu công nghiệp…

trac-dia-cong-trinh-thanh-pho-cong-nghiep-1

Xuyên suốt quá trình thi công, công tác trắc địa có ý nghĩa hết sức quan trọng- nó kéo dài từ lúc xây dựng công trình, hoàn thiện công trình đến khi công trình đưa vào sử dụng và bảo dưỡng. Điều này đòi hỏi độ chính xác cao cùng với việc thực hiện quy trình một cách tuần tự và hết sức nghiêm ngặt.

Trắc địa công trình thành phố công nghiệp gồm có:

Trước hết, các kỹ sư trắc địa sẽ bắt đầu tiến hành thiết kế lưới ô vuông xây dựng cho khu vực dự án nhằm đáp ứng những đặc điểm đặc thù của công trình như: Công trình nhà máy, khu công nghiệp của thành phố công nghiệp được xây dựng theo các lô riêng biệt có các trục chính song song hoặc vuông góc với nhau bao gồm: các lô nhà xưởng, các kho chứa và hành lang vận hành các thiết bị máy móc.

Mặc dù, các khu nhà xưởng nằm riêng biệt trong các lô khác nhau nhưng đều có mối liên hệ về dây chuyền công nghệ. Thế nên, tại các dây chuyền sản xuất máy móc được liên kết và vận hành tuần hoàn theo quy trình khép kín và có tính đồng bộ cao. Khu công nghiệp xây dựng mang quy mô tầm cỡ, sự liên kết dây chuyền công nghệ là rất lớn, đòi hỏi độ chính xác bố trí công trình rất cao, sai số trong giới hạn cho phép.

Vì sao cần trắc địa công trình thành phố công nghiệp?

Xét về tầm vĩ mô: Khi tiến hành quy hoạch thành phố công nghiệp, nhà nước đều phải tiến hành công tác trắc địa để đánh giá tổng thể quy mô của dự án thành phố công nghiệp. Đặt giả thiết nếu tiến hành xây dựng công trình thành phố công nghiệp thì có ảnh hưởng gì đến kết cấu dân số, sự phát triển kinh tế của cư dân đang sinh sống. Bên cạnh đó, nhờ công tác trắc địa các nhà chức trách cũng có cơ sở pháp lý cơ bản để đánh giá độ ứng dụng và lợi ích của dự án mang lại.

trac-dia-cong-trinh-thanh-pho-cong-nghiep-2

 Xét tầm vi mô: Việc trắc địa là vô cùng cần thiết- không chỉ giúp nhà quản lý quy hoạch dự án, lên phương án thiết kế, phương án thi công, phương án kiểm tra công trình khi nó hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Nhìn chung, trong cả quá trình quy hoạch, thiết kế thi công công trình thành phố công nghiệp, công tác trắc địa luôn đóng vai trò quan trọng và hết sức cần thiết.

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------