TÌM HIỂU TRẮC ĐỊA BẢN ĐỒ

Trắc địa bản đồ hay kỹ thuật trắc địa bản đồ là ngành khoa học nghiên cứu về trái đất- hình dạng, kích thước và bề mặt tự nhiên của quả đất, nghiên cứu vị trí không gian và các yếu tố tự nhiên như địa hình, thực vật, thủy văn,… Bản đồ địa hình, bản đồ địa chính và các loại bản đồ chuyên đề là tài liệu không thể thiếu trong các ngành kinh tế, kỹ thuật và quản lý nhà nước. Đặc biệt đối với lĩnh vực an ninh quốc phòng, bản đồ địa hình là tài liệu cực quan trọng trong việc lập kế hoạch và chỉ huy tác chiến.

Trắc địa bản đồ phục vụ cho xây dựng và quản lý nhà nước:

Cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc đo đạc trên mặt đất, xử lý số liệu từ đó làm cơ sở để tiến hành lập bản đồ địa hình, địa chính, bình đồ, biểu diễn được thực địa, lập được các mặt cắt và chuyên để phục vụ cho công tác xây dựng và quản lý địa chính.

trac-dia-ban-do-1

Sau đó, những thông tin thu thập sẽ được xử lý, phân tích bởi các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất. Có thể nói sản phẩm của công tác trắc địa bản đồ là đa tác dụng, góp phần phát triển kinh tế xã hội bao gồm: quản lý đất đai và bất động sản, quản lý biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, phục vụ các ngành xây dựng, thủy lợi, điện lực, giao thông, địa chính…Ngoài ra, trắc địa bản đồ còn mang đến những lợi ích không hề nhỏ cho việc nghiên cứu khoa học và quân sự.

Trắc địa bản đồ phục vụ cho nghiên cứu khoa học và quân sự:

Chính vì trắc địa bản đồ có thể phục vụ cho nghiên cứu và quân sự nên đòi hỏi người làm công tác trắc địa bản đồ cần phải có máy móc thiết bị cũng như một số kiến thức nhất định về định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, địa chính và hệ thông tin địa lý…

Những người làm công tác trắc địa bản đồ sẽ được trang bị những kiến thức về định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, địa chính và hệ thông tin địa lý…Họ được cấp những công cụ chuyên dụng hỗ trợ như hệ thống thông tin địa lý GIS, định vị vệ tinh GPS, hệ thống thông tin đất đai LIS, viễn thám, phân tích ảnh hàng không, bản đồ kỹ thuật số,…Mục tiêu là để tiến hành đo vẽ và khảo sát các thông tin không gian.

trac-dia-ban-do-3

Những thông tin này được lưu lại phục vụ có công các nghiên cứu khoa học của nhiều ngành nghề khác nhau như ngành du lịch, ngành công nghiệp khai thác mỏ, ngành nông nghiệp…góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ an ninh quốc gia, quốc phòng.

Cơ bản của trắc địa bản đồ là thế. Còn khi phân tích kỹ ra, nó là cả một môn khoa học, và là cả một ngành đào tạo trong khoa trắc địa của đại học xây dựng. Nếu các bạn muốn hiểu kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc đón đọc các bài tới nhé👍👍😄

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------