TÌM HIỂU VỀ TRẮC ĐỊA ẢNH

Trắc địa ảnh được biết đến như một ngành khoa học thực hiện phép đo từ các bức ảnh, nhằm phục hồi vị trí chính xác của các điểm bề mặt. Bên cạnh việc phục vụ cho công tác trắc địa, hoạt động trắc địa ảnh còn được sử dụng trong các lĩnh vực như lập bản đồ địa hình , kiến trúc , kỹ thuật , sản xuất , kiểm soát chất lượng , điều tra cảnh sát và địa chất . Các nhà khảo cổ sử dụng nó để nhanh chóng sản xuất các kế hoạch của các trang web lớn hoặc phức tạp, và các nhà khí tượng sử dụng nó để xác định tốc độ gió của lốc xoáy khi dữ liệu thời tiết khách quan không thể đạt được. Vậy tóm lại trắc địa ảnh là gì?

trac-dia-anh-6

Trắc địa ảnh là gì?

Trắc địa ảnh (Photogrammetry) nói riêng và công tác trắc địa nói chung đều là môn khoa học nghiên cứu về việc xây dựng  bản đồ bằng ảnh máy bay, ảnh mặt đất, ảnh vệ tinh. Thay vì xây dựng bản đồ bằng các phương pháp truyền thống thì việc vận dụng hoạt động trắc địa ảnh nhanh chóng và hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với công tác quản lý đất đai.

Ứng dụng của trắc địa ảnh:

Ở nước ta hiện nay và nhiều nước trên thế giới đã và đang ứng dụng phương pháp trắc đạc ảnh trong việc đo vẽ bản đồ địa hình và các loại bản đồ hành chính với nhiều tỷ lệ khác nhau.

trac-dia-anh-2

Trong xây dựng:

Ngày nay, để thay thế cho các phương pháp truyền thống trong xây dựng về đo độ lún, độ biến dạng của công trình, kỹ sư thường áp dụng công tác trắc địa ảnh.

Trong công nghiệp: 

Trắc địa ảnh giúp nghiên cứu các phương pháp thiết kế và gia công tối ưu, đo khối lượng khai thác mỏ, kiểm tra công tác lắp ráp thiết bị công nghiệp, kiểm tra chất lượng tạo hình trong công nghiệp, chế tạo máy bay, ô tô, tàu thủy.

Trong lâm nghiệp

Trắc địa ảnh có ích cho việc điều tra quy hoạch rừng cũng như công tác ghiên cứu quá trình phát triển của rừng.

Trong nông nghiệp:

Trắc địa ảnh giúp lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ cơ cấu cây trồng, nghiên cứu sự hình thành và phát triển của gia súc, cây trồng.

Trong lĩnh vực quân sự

Trắc địa ảnh giúp thành lập bản đồ địa hình. Nghiên cứu quỹ đạo và tốc độ chuyển động của các loại đầu đạn, tên lửa, máy bay, nghiên cứu các vụ nổ.

Trong công tác địa chính

Trắc địa ảnh giúp xây dựng bản đồ địa chính phục vụ việc quản lý nhà nước về đất đai, bản đồ phục vụ công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Trắc địa ảnh đang gắn với cuộc sống mọi người:

Bên cạnh lĩnh vực địa hình, trắc địa ảnh còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành kỹ thuật khác, cụ thể là trong những năm gần đây, chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng vệ tinh, vệ tinh số mặt đất từ các thiết bị thông minh như Smarthphone, đặc biệt là bản đồ vệ tinh google (google map) nhằm phục vụ cho công tác trắc địa cũng như đời sống xã hội của người dân.

Dùng trắc địa ảnh để tìm đường:

trac-dia-anh 3

Chắc hẳn chúng ta cũng không lạ lẫm gì đối với công dụng này của trắc địa ảnh- hàng ngày, hàng giờ chúng ta luôn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người đi đường sử dụng smartphone để xem bản đồ hay xác định đường đi. Và để có được công cụ hữu ích đó, các nhà khoa học đã phải làm ứng dụng trắc địa bản đồ cũng như công tác trắc địa ảnh.

Dùng trắc địa ảnh để xác định địa hình:

Đây cũng là một trong những công dụng phổ biến nhất của trắc địa ảnh- hỗ trợ cho việc xác định lộ trình cho những chuyến du lịch, địa hình từng chặng đường….

Dùng trắc địa ảnh để xác định vị trí

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, không ít người sử dụng trắc địa ảnh để xác định vị trí, tương quan bốn phương tám hướng trước khi quyết định có đầu tư vào mảnh đất, căn nhà hay không.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về trắc đã ảnh nói riêng và công tác trắc đạc nói chung nhé.

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------