THI CÔNG TRẮC ĐỊA NHÀ CAO TẦNG

Ngày nay, nhằm đáp ứng như cầu về thi công hàng loạt nhà cao tầng trên khắp cả nước, công tác trắc địa nói chung và trắc địa nhà cao tầng nói riêng được xem là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng hiện đại trên quy mô lớn. Việc bố trí một công trình tương đối lớn như nhà cao tầng đòi hỏi phương pháp trắc địa phù hợp để chuyển bản vẽ thiết kế công trình ra ngoài thực địa. Và để tìm hiểu rõ hơn quy trình cũng như tầm quan trọng của công tác trắc địa nhà cao tầng, chúng ta cùng nhau tham khảo những nội dụng sau:

Chuyển trục:

Tùy theo điều kiện thiết bị, cấu trúc công trình, số tầng mà chọn phương pháp chuyển trụ phù hợp nhằm hạn chế tối đa sai số tích lũy, trục dưới các đáy hố móng hoặc trên các tầng được chuyể từ dấu trục ở tầng 1.

Giả sử  nếu phải chuyển điểm dấu trục A từ móng lên sàn tầng thứ T nào đó thì trên hướng trục đi qua A tại điểm dóng hướng A1 đặt máy kinh vĩ; sau khi định tâm và cân máy tiến hành ngắm chuẩn điểm A, cố định vành độ ngang, ngóc ống kính ngắm sàn tầng T đánh dấu điểm A’; đảo kính thực hiện tương tự được điểm A”. Điểm giữa của A’ và A” là dấu trục A đã được chuyển lên tầng T. 

Dùng máy chiếu thẳng đứng đặt tại điểm trục A trên móng nhà tầng một. Trục ngắm thẳng đứng của máy sẽ chiếu tâm mốc A lên trên sàn nhà tầng T.  Độ chính xác ∆h = 0.001875 × h + . Trong đó: h – chiều cao một tầng, n – số tầng. Để thực hiện phương pháp này cần để những lỗ thông qua các sàn, lỗ này lên bố trí ở các góc nhà.

Chuyển độ cao lên tầng:

Dùng hai máy thuỷ chuẩn, mia và thước thép để truyền độ cao lên tầng. Sơ đồ bố trí như hình dưới đây:

HC = MA + a + (n2 – n1 ) – b

Trong đó: MA – độ cao mốc cơ sở; a- số đọc trên mia tại mốc M; n1, n2 – số đọc trên thước thép ứng với chiều cao tia ngắm của máy thuỷ chuẩn đặt tại móng và sàn tầng ; b – số đọc trên mia tại sàn tầng T. Độ chính xác c ủa phương pháp mh = 1.5 + 0.25 n (mm ).

trac-dac-nha-cao-tang-2

Các phân ngành của trắc địa:

Trắc địa bản đồ (surveying and mapping): được biết đến là ngành đo vẽ bản đồ địa hình không những phục vụ cho dân dụng (công tác địa chính, quy hoạch xây dựng,…) mà còn cho quân sự  như tọa độ trên biển Đông…
Trắc địa công trình: là việc tiến hành khảo sát thiết kế công trình trước khi thi công, trong quá trình thi công và giám sát thi công xây dựng. Theo dõi quan trắc chuyển vị và dự đoán biến dạng của các công trình, nền móng công trình trong toàn bộ tuổi đời của công trình. Công cụ đo chủ yếu bằng các loại máy trắc đạc thông thường: máy kinh vĩ, máy thủy bình, máy dọi laser, máy toàn đạc điện tử,… 

Trắc địa ảnh (photogrammetry): đây là lĩnh vực nghiên cứu việc xây dựng bản đồ bằng ảnh máy bay, ảnh mặt đất, ảnh vệ tinh, dùng ảnh thay thế cho các phương pháp truyền thống để xây dựng các loại bản đồ chuyên để phục vụ công tác quản lý đất đai. Đồng thời người làm trắc địa ảnh sẽ xử lý kết quả trắc địa qua ảnh.

trac-dac-nha-cao-tang-3

Trắc địa cao cấp ( higher geodesy): là công tác đo đạc trên quy mô toàn cầu, dùng để ứng dụng hoặc xử lý những vấn đề mang tính toàn cầu.

Trắc địa mỏ (mining geodesy):  Ngành này có đặc trưng riêng và được phân ra làm hai chuyên ngành nhỏ là trắc địa mỏ – công trình và ứng dụng kỹ thuật địa tin học trong nghiên cứu, giám sát tài nguyên môi trường. Để phát hiện và tiến hành đo đạc dự đoán vị trí các mỏ quặng, khoáng sản.

Viễn thám (remote sensing): đây là phân ngành trắc địa đo vẽ từ ảnh hàng không (máy bay,…) sau quá trình bay chụp, bằng tàu biển (đo vẽ thềm lục địa, đáy đại dương,…). Công cụ đo có thể bằng: máy ảnh, thiết bị siêu âm, ra đa vô tuyến điện,… 
Định vị vệ tinh (GPS): định vị địa vật và đo vẽ địa hình bằng vệ tinh địa tĩnh (là loại viễn thám đặc biệt) 
Hệ thống thông tin địa lý (GIS): là chuyên ngành về phần mềm và cơ sở dữ liệu địa lý (công nghệ thông tin).

Các bạn muốn tìm hiểu thêm nữa, hãy liên hệ với chúng tôi nhé👍👍😄

Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------