LÀM NGÀNH TRẮC ĐỊA KHÔNG PHẢI DỄ

lam-trac-dia-khong-phai-de-3

Đằng sau những công trình dù nhỏ hay lớn, giản đơn hay phức tạp đều được xây nên từ sự khéo léo, tỉ mỉ của những kỹ sư nói chung và kỹ sư trắc địa nói riêng. Mặc dù, hiện nay ngành trắc địa được xem là ngành mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với những kỹ sư trắc địa trẻ, song bên cạnh đó, nó cũng đòi hỏi sự tận tâm, đam mê để có thể theo đuổi đến cùng con đường “trắc địa” không hề dễ dàng này.

lam-trac-dia-khong-phai-de-1

Ngành trắc địa có thực sự khó?

Trắc địa, trắc đạc hay đo đạc nói chung đều là một ngành khoa học về Trái Đất. Cụ thể là đo đạc và xử lý số liệu đo đạc địa hình và địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất nhằm vẽ lên mặt phẳng giấy hay còn gọi là bản đồ. Công tác trắc địa bao gồm đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình mặt đất và địa vật nằm trên mặt đất. Do đó, đòi hỏi những kỹ sư trắc đạc phải có kỹ năng cơ bản về đo đạc bản đồ, khả năng giải quyết những vấn đề thông thường thuộc chuyên môn trắc địa ở các cơ sở, các ngành điều tra cơ bản như: Các doanh nghiệp đo đạc thành lập bản đồ, giao thông, thủy lợi, xây dựng, quy hoạch, phục vụ quốc phòng, địa chính, quản lý về đất đai, hầm mỏ…từ đó tạo cơ sở để quyết định giới hạn của các công trình, cung cấp những thông tin liên quan đến hình dạng và các đường viền phân cách của bề mặt Trái Đất nhằm thực hiện được các dự án công trình, lập bản đồ và xây dựng.

Áp lực việc làm ngành trắc địa

lam-trac-dia-khong-phai-de-2

Gắng liền với sự phát triển mạnh mẽ của những công trình xây dựng là bước tiến lớn của ngành trắc địa– sự đầu tư mạnh từ nhà nước, các trường học về trang thiết bị thực hành phục vụ cho việc  học tập, nghiên cứu ngành trắc đạc đang được tiến hành nhằm đảm bảo an toàn và sự phát triển của các can bộ ngành đo đạc.

Hiện nay, không ít bạn trẻ chọn lựa theo đuổi những ngành liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp mang tính đặc thù cao này.Tuy nhiên, các trường đào tạo quá nhiều khiến nhu cầu công việc và thực tế tuyển dụng có sự vênh nhau khá lớn, dẫn đến áp lực công việc của ngành trắc địa ngày càng nhiều.

Đối với ngành đo đạc này, cần đi lại nhiều, vác máy, làm việc vất vả ở các công trình. Vì lẽ đó mà nhiều sinh viên mới ra trường dù xin được việc cũng chuyển ngành do không chịu được vất vả, áp lực và  việc thường xuyên luân chuyển công tác. Thế nên, muốn theo nghề trắc địa bạn cần xác định rõ đây là một công việc đòi hỏi sự lưu động, làm việc trong môi trường tự nhiên mưa – nắng rất vất vả.

Ngoài ra, công tác trắc địa còn giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chính xác về địa chất, địa hình, độ lún, biến dạng trong và sau thi công. Do đó, trong quá trình làm việc yêu cầu cán bộ làm công tác trắc địa phải thực sự tập chung và hạn chế những sai lệch để đảm bảo được độ chính xác tối ưu nhất có thể của công trình trắc địa.

Các công trình xây dựng- hầm mỏ, đường hầm rất cần sự có mặt của kỹ sư trắc địa. Bởi những hạng mục công trình này luôn có những biến động khôn lường do sự chuyển rời, biến thiên của lòng đất, đòi hỏi sự tìm hiểu phân tích để sự an toàn lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu. Vì một điều hiển nhiên rằng- trắc địa hầm lò là một công việc nguy hiểm nhất trong số các nghề nguy hiểm.

Mỗi công việc đều có những cái hay, dở khác nhau. Và một khi đã quyết định dấn thân vào ngành nghề bất kỳ- dù cho ngành đó có khó khăn, vất vả đến mức nào thì hãy “ Cứ đi để lối thành đường”.

Và để hiểu về lĩnh vực đo đạc cũng như những công việc cụ thể- Hãy liên hệ với công ty Phúc Gia để được chỉ dẫn nhé!! Công ty Phúc Gia đang tuyển dụng các vị trí kỹ sư đo đạc, nhân sự trắc địa. Các bạn nào có nhu cầu tuyển dụng vui lòng liên hệ và gửi hồ sơ về công ty sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------