Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĐO ĐẠC CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

y-nghia-cua-do-dac-cong-trinh-giao-thong-3

Trong cuộc sống ngày càng phát triển như hiện nay, các công trình giao thông được xem là cơ sở kinh tế, kỹ thuật thuộc kết cấu hạ tầng- một trong những nền tảng vững chắc trong quá trình xây dựng và phát triển bền vững của một quốc gia.Trong đó, công tác đo đạc đóng vai trò vô cùng quan trọng để có được một công trình giao thông hoàn chỉnh.

y-nghia-cua-do-dac-cong-trinh-giao-thong 1

Vậy công trình giao thông hoàn chỉnh bao gồm những gì?

Như chúng ta đã biết, công trình giao thông   gồm có:  công trình giao thông đường bộ, đường sắt và đường song nhằm phục vụ giao thông vận tải công cộng. Theo thống kê hằng năm của bộ giao thông vận tải cho thấy nhà nước luôn dành một ngân sách nhất định để duy trì, nâng cấp, cải tạo mới những công trình giao thông để phục vụ đời sống nhất nhân dân và phát triển kinh tế trong cả nước. Và công tác đo đạc công trình giao thông chính là công tác tiên quyết nếu muốn xây dựng một công trình giao thông an toàn và chất lượng.

Ý nghĩa của việc đo đạc công trình giao thông

 ♦Công trình giao thông đường bộ:

Việc đo đạc công trình giao thông đường bộ được tiến hành ngay từ khi bắt đầu khảo sát và lên phương án thiết kế. Những kỹ sư tiến hành khảo sát và đo đạc những vị trí, địa hình để sau này tiến hành làm đường, cầu, cống, hầm, vỉa hè đường đô thị, bến phà, bến xe…

 y-nghia-cua-viec-dac-cong-trinh-giao-thong-2

Việc đo đạc trên mặt đất và nghiên cứu những đặc điểm của nơi tiến hành đo đạc giúp những nhà lãnh đạo lường trước được khả năng và phương án thi công công trình đường bộ sao cho đảm bảo cả chất lượng và tính mỹ quan.

♦Công trình giao thông đường thủy: 

Việc tiến hành đo đạc các công trình giao thông đường thủy như: dòng chảy, lưu lượng nước trên sông, hồ, kênh đào ven vịnh…có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phân luồng giao thông trên đường thủy và đồng thời giúp tàu thuyền di chuyển trên đường thủy được an toàn. Song bên cạnh đó, việc đo đạc chính xác còn giúp các nhà quản lý xây dựng hệ thống kè, đập, cảng, bến neo đậu hợp lý, xây dựng hệ thống phao tiêu, hải đăng bảo hộ phù hợp.

♦Công trình giao thông đường sắt: 

Việc đo đạc thực địa, nghiên cứu địa hình cũng đóng vai trò to lớn trong giao thông đường sắt-giúp các nhà quản lý ngành đường sắt bảo vệ và giữ gìn hệ thống đường ray luôn vận hành đúng với lộ trình đưa ra. Đối với những địa hình phức tạp công tác đo đạc thường xuyên là vô cùng cần thiết để giúp giảm thiểu những rủi ro cho tính mạng con người và hàng hóa.

Để thi công tốt và đảm bảo chất lượng, tính mỹ quan của công trình giao thông, tính ứng dụng và khai thác triệt để thì việc khảo sát, đo đạc công trình giao thông có ý nghĩa vô cùng to lớn. Việc thường xuyên đo đạc công trình giao thông giúp đảm bảo giữa thực tế thi công với bản vẽ kỹ thuật được chính xác.

 Công ty Cổ Phần Đo Đạc Xây Dựng và Thiết Bị Phúc Gia
📞Điện thoại: 0903 91 62 91
📩Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com
🚗Địa Chỉ: 23-25 đường số 13, KDC Nam Long, Bình Tân, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------