VAI TRÒ CỦA ĐO ĐẠC ĐỊA HÌNH

vai-tro-cua-do-dac-dia-hinh

Công tác trắc đạc nói chung và đo đạc địa hình nói riêng đều là một trong những hạng mục quan trọng góp phần vào sự phát triển không ngừng của ngành xây dựng. Hầu như mọi công trình xây dựng từ đường xá, cầu cống cho đến các tòa nhà cao tầng đều cần phải thực hiện việc đo đạc địa hình nhằm dự toán chi phí, dự đoán được tình huống phát sinh cũng như khả năng xây dựng công trình. Vậy tóm lại đo đạc địa hình là gì?

vai-tro-cua-do-dac-dia-hinh1

Điều đầu tiên chúng ta cần nắm rõ trước khi đào sâu tìm hiểu về công tác đo đạc địa hình đó chính là khái niệm về địa hình. Nói một cách đơn giản nhất địa hình bao gồm phần mặt đất với các yếu tố trên bề mặt của nó như dáng đất, chất đất, thủy hệ, lớp thực vật, đường giao thông, điểm dân cư, các địa vật…Nhất là trong lĩnh vực quân sự, tùy theo điều kiện quan sát, ngụy trang, kiểu dáng đất, khả năng cơ động và các điều kiện tự nhiên khác mà nhà thầu có thể đánh giá địa hình trước khi tiến hành thi công.

Đo đạc địa hình gồm những giai đoạn nào?

Không chỉ có công tác khảo sát địa chất mà việc đo đạc địa hình cũng được thực hiện xuyên suốt quá trình xây dựng. Cụ thể là:

Giai đoạn xây dựng dự án đo đạc địa hình:

Tất cả các yếu tố bao gồm: dáng đất, thế đất, địa hình,… đều được các kỹ sư khảo sát địa hình tiến hành đầu tiên trước khi bắt tay vào thi công công trình. Kế đến, nhờ có sự hỗ trợ của máy thủy bình tự động mà việc đo vẽ thực tế trở nên thuận lợi hơn. Từ đó, nhân viên khảo sát địa hình có thể thu thập số liệu, độ cao của các điểm và đo đạc độ chênh giữa từng khu vực địa hình một cách tương đối chính xác hơn.

Ngoài ra, công tác đo đạc địa hình còn giúp chúng ta nắm bắt được những thông tin hữu ích về chất đất tại chân công trình, lớp thực vật bên dưới địa hình,… Và một số yếu tố cũng không kém phần quan trọng như: điều kiện giao thông, mật độ dân số tại nơi tiến hành thi công công trình.

Giai đoạn thiết kế thi công dự án đo đạc địa hình:

Ở giai đoạn này, các số liệu đã được cập nhật sẽ được các nhà khảo sát địa hình phân tích, xử lý thành bản vẽ kỹ thuật, bản đồ địa hình nhằm đề ra những phương án thiết kế và thi công dự án một cách chính xác cùng với mức giá hợp lý nhất có thể.

 Giai đoạn hoàn tất dự án đo đạc địa hình:

Sau khi đã hoàn thành hết tất cả các hfạng mục, công trình sẽ được đưa vào sử dụng cũng như thử nghiệm nhằm nhận biết độ lún, độ nghiêng. Bên cạnh đó phải thực hiện công tác khảo sát địa chất, đo đạc địa hình để đánh giá chất lượng và tính hữu dụng của công trình.

Trên đây là các thông tin cơ bản về đo đạc địa hình. Các bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với công ty Phúc gia để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐO ĐẠC XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ PHÚC GIA

📞Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr. Huỳnh Văn Hạnh)

✉Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com

🏬Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------------------