QUY TRÌNH QUAN TRẮC LÚN.

 Quan trắc lún công trình xây dựng nói chung và nhà cao tầng nói riêng là một công tác cực kỳ quan trọng trong quá trình thi công và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên công trình nào quan trắc lún và số điểm quan trắc lún, tầng suất quan trắc như thế nào, đó là vấn đề mà nhà thầu thi công, chủ đầu tư và người sử dụng rất quan tâm.

quan-trac-lun

  • Độ lún của các chu kỳ liền kề.
  • Độ lún của bất kỳ chu kỳ nào đến chu kỳ cần quan tâm.
  • Tốc độ lún trung bình theo tuần, theo tháng, theo năm.
  • Giá trị lún tới hạn so với tiêu chuẩn và hồ sơ thiết kế.
  • Độ lún lệch

Quan trắc lún được thực hiện như thế nào?

Quan trắc lún công trình xây dựng được thực hiện theo quy trình các bước như sau:
Bước một: Lập đề cương hoặc phương án kỹ thuật của công tác quan trắc lún công trình (đề cương). Trong đề cương cần phải có một mặt bằng bố trí mốc cơ sở, mặt bằng bố trí mốc kiểm tra, tiêu chuẩn viện dẫn, cấu tạo mốc cơ sở, cấu tạo mốc kiểm tra, số chu kỳ  và tiến độ quan trắc dự kiến,  giới hạn lún cho phép, độ lún lệch,  mẫu sổ đo điện tử hoặc sổ chép tay, phần mềm dự kiến để bình sai và mẫu báo cáo quan trắc lún.
Bước hai: Bố trí mốc cơ sở và mốc kiểm tra ngoài thực tế với vị trí và chất liệu, hình dạng, kích thước theo tiêu chuẩn hiện hành cho quy định quan trắc lún. 

qua-trac-lun

Bước ba: Sử dụng máy quan trắc lún với độ phóng đại và vạch chia phù hợp để tiến hành quan trắc lún các chu kỳ.
Bước bốn: Tính toán xử lý số liệu và phân tích kết quả đo. Sau khi tiến hành đo độ lún, người thực hiện đo sẽ lưu giữ lại những số liệu đo thực tế và tiến hành tính toán bằng công thức chuyên nghành hoặc các phần mềm bình sai chuyên dụng để đưa ra kết quả quan trắc như đã liệt kê trên nhằm phản ánh thực tế hiện trạng của công trình giúp cho kỹ sư kết cấu phân tích được nguyên nhân lún để điều chỉnh bản vẽ hoặc phương án thi công, hạn chế thấp nhất rủi ro trong quá trình thi công và đưa vào sử dụng.

Công trình nào cần quan trắc lún?

Về nguyên tắt tất cả các công trình chất tải trên mặt đất đều phải quan trắc lún, tuy nhiên trong thực tế xét về quy mô và kinh tế, chúng ta chỉ liệt kê một số công trình cơ bản cần phải quan trắc.

  • Tất cả các công trình nhà cao tầng.
  • Các công trình đập thủy lợi, thủy điện.
  • Các công trình xây trên nền đất yếu.
  • Các công trình mà mục đích sử dụng mang tính chất đông người như nhà máy, nhà xưởng, rạp hát, trụ sở, văn phòng công ty…
  • Công trình xây dựng cầu đường

Ngoài ra đối với các công trình đang xây dựng như nhà ở, khu dân cư, chung cư… khi phát hiện thấy vết nứt, công trình nghiêng bất thường cần phải thực hiện ngay công tác quan trắc lún và thí nghiệm vật liệu xây dựng ngay xác định nguyên nhân gây lún chính xác nhằm tránh tình trạng mất an toàn ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và an toàn tính mạng của con người.

Điện thoại: 0903916291 (anh. Huỳnh Văn Hạnh)

Email: huynhhanh.phucgia@gmail.com 

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Website: dodac.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *